Trong giáo dục nước ngoài, các bậc học, bằng cấp chứng chỉ cũng có sự khác biệt so với giáo dục  trong nước. Cụ thể khi tìm hiểu du học nước ngoài các bậc phụ huynh và học sinh dễ dàng bắt gặp các thuật ngữ, bậc học Diploma, Bachelor hay Degree,… Có nhiều thắc mắc nên học từ bậc nào, nên học Diploma hay học Bachelor luôn?

Sự khác nhau giữa Diploma và Bachelor

Vậy học Diploma và Bachelor khác nhau như thế nào cùng cúng tôi tìm hiểu nhé

1.Học Diploma:

– Bằng cấp tương đương tại Việt Nam: Bằng trung cấp

– Thời gian học: 1 – 2 năm

– Mục đích: Cung cấp cho học sinh các kiến thức và khả năng chuyên môn sâu rộng trong các lãnh vực như đặt kế hoạch, đề xướng các phương thức mới cho việc ứng dụng kỹ năng chuyên môn hay kiến thức nhằm thỏa mãn các yêu cầu về quản lý và/hoặc chuyên môn.

Học sinh tốt nghiệp có đủ khả năng để tự áp dụng kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong một số lãnh vực đòi hỏi phải có trình độ cao, có thể phán đoán khi cần phải hoạch định và chọn lựa trang thiết bị, các dịch vụ và các kỹ thuật thích hợp để xử lý công việc.

2.Học Bachelor

– Bằng cấp tương đương tại Việt Nam: Đại học

– Thời gian học: 3 – 4 năm

– Mục đích: Cung cấp cho người học văn bằng cơ bản cấp đại học và/hoặc xếp thành phần chuyên nghiệp. Học sinh được đào tạo  các môn học chính trong một lãnh vực có sẵn sách vở và tài liệu, và chương trình học cũng giúp học sinh đào sâu vào các đề tài chuyên môn và phát triển đến một trình độ cao hơn, và chuẩn bị cho học sinh tiếp tục theo đuổi việc học ở bậc hậu đại học nếu muốn.

3.Học Diploma và Bachelor tại Singapore như thế nào?

Tại Singapore học sinh học một năm 3 kỳ, do đó thời gian học rút ngắn hơn so với các nước khác chỉ học một năm 2 kỳ.

Cụ thể như sau:

_ Học Diploma (Advance diploma)

  • Bằng cấp tương đương tại Việt Nam: Cao đẳng
  • Thời gian học 8 tháng.
  • Yêu cầu đầu vào: tốt nghiệp THPT, IELTS 6.0

_ Học Bachelor từ 16 – 24 tháng

  • Bằng cấp tương đương tại Việt Nam: Đại học
  • Thời gian học: từ 16 – 24 tháng
  • Yêu cầu đầu vào: hoàn thành chương trình Diploma, IELTS 6.0

Đọc đến đây chắc có nhiều bạn thắc mắc mục 1 phía trên bằng Diploma tương đương bằng Trung cấp, nhưng đến mục 3 thì  tương đương  bằng cao đẳng thì chịu khó đọc tiếp bên dưới nhé.

Trước hết, phải nói rằng việc dịch ra tiếng Việt các văn bằng (Degree), trường lớp (University, College, Institute, Academy … ) chỉ có ý nghĩa tương đối. Việc dịch Diploma là bằng Cao đẳng phải dựa vào tính chất của trường cấp bằng đó.

Ví dụ: tại Singapore có một hình thức trường gọi là “Polytechnic”. Trường này chỉ giảng dạy 3 năm, lấy bằng Polytechnic Diploma. Ở Việt Nam, có nhiều người dịch là bằng này là bằng “Cao đẳng Bách Khoa” (dịch Cao đẳng là vì trường dạy 3 năm giống như ở Việt Nam). Tuy nhiên sinh viên có bằng “Polytechnic Diploma” này không thể được chuyển tiếp thẳng lên đại học sau đó.

Một số trường giảng dạy chương trình Đại học tại Singapore, (liên kết với nước ngoài) có chia ra 2 cấp độ bằng là “Diploma” (tương đương năm thứ nhất) và “Advance diploma” (tương đương năm thứ 2, hoặc thứ 3, tùy trường). Nói chung, phải học lấy “Diploma” rồi mới được học “Advance diploma” hoặc lên Bachelor được.

Việc học là một quá trình dài lâu, do đó học sinh cân nhắc lựa chọn xem nên học bậc học nào là phù hợp với mình. Về cơ bản các bậc học đều cung cấp kiến thức để học sinh vận dụng vào công việc sau khi ra trường.

Hiện tại Học viện Kaplan Singapore đào tạo từ bậc Foundation, Diploma, Bachelor lên đến Thạc sĩ.

Đăng ký tư vấn miễn phí (thông tin quý khách được bảo mật tuyệt đối)